9 điểm cốt lõi trong xây dựng mô hình kinh doanh ( Business Model Canvas)

9 điểm cốt lõi trong xây dựng mô hình kinh doanh ( Business Model Canvas)

No Comments on 9 điểm cốt lõi trong xây dựng mô hình kinh doanh ( Business Model Canvas)

Sau buổi trình bày về Mô hình Kinh Doanh (Business Model Canvas) ngày 23/7, một bạn tâm sự “Chương trình này thu phí 1000 USD cũng đáng giá. Nếu được nghe anh trình bày cách đây 1-2 năm thì em đã tiết kiệm vài tỷ đồng”.

Rất nhiều lần, tôi nhấn mạnh rằng chúng ta cần phải biết cách tư duy hệ thống. Mô hình kinh doanh giúp chúng ta có tầm nhìn hệ thống về hoạt động kinh doanh. Chúng ta xác định được phân khúc khách hàng mục tiêu từ đó biết cách làm thế nào để tạo ra giá trị đáng giá cho họ để cuối cùng có lợi nhuận bền vững.

Qua rất nhiều trải nghiệm lập mô hình kinh doanh cho bản thân cũng như cho nhiều doanh nghiệp khác, tôi đúc kết 9 điểm cốt lõi trong xây dựng mô hình kinh doanh như sau:

  1. Xác định phân khúc khách hàng mục tiêu càng cụ thể càng tốt. Đừng để phận em 12 bến nước, trong nhờ đục chịu. Biết buông bỏ phân khúc khách hàng không phù hợp là bước “giác ngộ” đầu tiên trong “đạo lộ” kinh doanh.
  2. Giá trị đề xuất phải thật sự đáng giá cho phân khúc khách hàng mục tiêu. Sao cho dù chỉ là một nhành kim thoa nhưng đủ để Kim Trọng – khách hàng – ngơ ngẩn, tương tư.
  3. Đặt câu hỏi: khách hàng mục tiêu thường có mặt ở đâu? Nhận thông tin từ nguồn nào? Từ đó xây dựng kênh truyền thông phù hợp.
  4. Đặt câu hỏi “Động cơ của bạn là gì?” khi xây dựng mối quan hệ với khách hàng: thu hút, duy trì hay phát triển.
  5. Động não tìm cách tăng thêm nguồn doanh thu. Khách hàng, đối tác có thể làm gì thay ta?
  6. Tập trung vào các nguồn lực nào mà tạo nên và chuyển giao giá trị đề xuất cho khách hàng. Chớ quên nguồn lực vô hình cũng vô cùng quan trọng.
  7. Tập trung vào các hoạt động nhằm tạo nên và chuyển giao giá trị cho khách hàng. Liệt kê 3 hoạt động quan trọng nhất.
  8. Ăn một mình đau tức, làm một mình cực thân. Chọn mặt gởi vàng với đối tác giúp mình tạo ra giá trị. Đặt câu hỏi “Động cơ kết hợp là gì?”
  9. Hiểu rõ cấu trúc chi phí. Chú ý các nguồn lực, hoạt động, đối tác ngốn nhiều chi phí. Chớ để lỗ nhỏ đắm thuyền.

Chúc các bạn thành công với Business Model Canvas của mình!

LÂM BÌNH BẢO
Tổng Giám Đốc – ProMinent Dosiertechnik Vietnam
Đồng Sáng Lập – CEO Coaching.

Viết comment

Chúng tôi trên facebook

Back to Top